Các cách tiết kiệm điện trong mùa hè bạn cần biết

Ngày 18/03/2021, đăng bởi Quản trị viên, 728 lượt xem

Nhu cầu sử dụng điện của mỗi gia đình ngày hè tăng cao, kéo theo chi phí không nhỏ. Sau đây là các gợi ý  để giúp bạn  có thể tiết kiệm điện trong mùa hè :

 Không dùng điều hòa quá cũ

Lắp mua điều hoà cũ chỉ giúp bạn tiết kiệm được chi phí mú trước mắt nhưng sử dụng lâu dài thì sẽ càng tốn kém, và độ bền máy không đảm bảo như mua mới...

Điều hoà cũ có tốn điện ?

Nếu máy điều hòa nhà bạn đã sử dụng trên 10 năm, đã đến lúc bạn nên cân nhắc mua một máy điều hòa mới để tiết kiệm năng lượng hơn. Hãy tìm mua máy điều hòa tiêu tốn ít điện năng và có công suất phù hợp với diện tích phòng. Máy điều hòa có các loại công suất tương ứng với các diện tích như sau: 

Diện tích phòng < 15m2  Từ 15m2 đến  25m2 Từ 25m2 đến 30m2
Công suất lạnh 9.000 BTU 12.000 BTU 18.000 BTU

 Kiểm tra những khe hở trong phòng khi dùng điều hoà

Các khe hở trong phòng điều hoà là một trong những nguyên nhân chính khiến cho  hệ thống điều hòa hoạt động với công suất lớn hơn, gây tốn kém điện năng và giảm tuổi thọ của máy. Cần bịt kín những khe hở khi bạn sử dụng điều hoà

Các cách tiết kiệm điện trong mùa hè bạn cần biết

Tăng cường cây xanh và rèm che

Ở những hướng đón ánh nắng, có thể trồng cây như là một bức chắn ánh nắng mặt trời và tạo không khí trong lành cho ngôi nhà. Khi trời quá nắng cần kéo rèm che để ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp, không khí trong nhà sẽ mát mẻ hơn. Đồng thời, máy điều hòa cũng sẽ không phải làm việc với cường độ và công suất cao.

Tăng cường cây xanh và rèm che

Sử dụng quạt trần thay cho điều hòa

Thay vì sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, có thể sử dụng quạt trần để không khí lưu chuyển đều trong nhà sẽ giúp cho máy điều hòa nhiệt độ có thể nghỉ ngơi, đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều.

dùng quạt trần thay điều hoà

Sử dụng thiết bị điều khiển nhiệt độ

Thiết bị này giúp điều chỉnh độ nhiệt độ của điều hòa hay quạt trong phòng tùy thuộc theo nhu cầu cơ thể. Nếu điều chỉnh hợp lý, trung bình có thể giúp tiết kiệm 10% - 15% điện năng  mà không ảnh hưởng tới sự thoải mái cá nhân. Để nhiệt độ cao hơn 2 độ là có thể giảm chi phí làm mát 5%. Nếu tính dài hạn, thì chi phí tiết kiệm được từ điện năng còn cao hơn nhiều so với chi phí đầu tư thiết bị này.

Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần

Trước tiên, bạn nên chọn mua tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng, nên mua tủ lạnh có nhiều ngăn, đặt tủ lạnh cách tường 10cm để có độ thông thoáng. Đặc biệt, tránh mở tủ lạnh nhiều lần khi không cần thiết để bảo đảm duy trì độ lạnh tủ đã tự động ngắt trước đó. Nên lau chùi, bảo quản thường xuyên để tránh tuyết dày trên 5mm.

Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần

Cân nhắc thời điểm sử dụng lò nướng

Việc sử dụng lò nướng hằng ngày cũng có thể làm cho căn nhà nóng hơn. Nếu bật đồng thời cả lò nướng và điều hòa nhiệt độ sẽ khiến điều hòa phải làm việc nhiều hơn gây tốn điện. Nên nướng bánh vào sáng sớm hoặc khi không sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Bảo trì các thiết bị điện

Trước khi mùa hè đến, nên bảo trì các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, quạt, tivi… Điều này sẽ giúp cho các thiết bị này hoạt động tốt, tiêu tốn điện năng đúng với chỉ số các nhà sản xuất đưa ra; đồng thời cũng không mất thêm chi phí cho việc sửa chữa khi thiết bị hỏng hóc do một thời gian dài không dùng đến.

Sử dụng Bình nước nóng năng lượng mặt trời

Sử dụng năng lượng mặt trời đốt nóng nước trong bình, hoàn toàn không tiêu thụ điện. Hãy tận dụng năng lượng thiên nhiên này để giảm đi một khoản chi phí tiền điện.

Dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời

Mùa hè là mùa tuyệt vời để ra ngoài và tận hưởng không khí ngoài trời. Nếu khu bạn có nhiều cây xanh hanh công viên, từ các hoạt động bơi lội cho đến cắm trại hay tập thể dục. Nên tận dụng cơ hội này để nâng cao sức khỏe, gần gũi thiên nhiên, tranh thủ tắt các thiết bị điện, nhằm góp phần tiết kiệm điện và tham gia bảo vệ môi trường.

Trên đây là các gợi ý để tiết kiệ điện mùa hè này, bạn có thể tra cứu lịch cắt điện khu vực qua công cụ tra cứu lịch cắt điện tại đây